Xỉa răng sau khi ăn có tốt không?

Hãy ngừng ngay thói quen xỉa răng sau khi ăn, bạn có biết rằng đây chính là mối hiểm họa khôn lường không?

Xỉa răng sau khi ăn có tốt không?

Xỉa răng bằng tăm sau khi ăn là thói quen của rất nhiều người Việt. Tưởng chừng việc này chỉ giúp loại bỏ những mẩu thức ăn thừa nhưng không ngờ lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển đồng thời chính là nguyên nhân sâu xa dẫn tới những căn bệnh liên quan đến răng miệng nghiêm trọng.

1. Viêm nướu, chảy máu chân răng

Dùng tăm xỉa răng để lại rất nhiều những hậu quả trong đó có làm ảnh hưởng tới viêm nướu. Sử dụng các loại tăm cỡ lớn khi chọc vào hàng lợi mềm nếu không cẩn thận sẽ gây rách lợi, chảy máu. Lúc đó vi khuẩn trong khoang miệng sẽ qua vết thương hở xâm nhập vào lợi gây viêm tấy.

xia-rang-sau-khi-an-co-tot-khong-1

2. Tụt lợi, vỡ men răng

Thói quen xỉa răng thường xuyên sẽ làm tổn thương lợi như đã nói ở trên đồng thời làm tụt lợi gây viêm chân răng. Bên cạnh đó, việc xỉa răng còn làm kẽ răng ngày càng rộng tạo điều kiện trở thành nơi “cư trú” của các mảng bám. Lâu dần vi khuẩn kết hợp thức ăn thừa, mảng bám nơi kẽ răng gây sâu răng và ảnh hưởng tới toàn bộ men răng.

3. Hỏng xương răng

Việc vi khuẩn thường xuyên tấn công răng do lợi, men răng bị tổn thương lâu ngày sẽ khiến xương răng ngày càng tiêu lại và nhỏ dần. Không dừng lại ở đó, các kẽ răng do việc xỉa răng để lại gây mất thẩm mỹ, khe răng rộng và thừa. Các chỗ hở tạo điều kiện cho thức ăn giắt vào làm ảnh hưởng việc vệ sinh răng miệng.

xia-rang-sau-khi-an-co-tot-khong-2

4. Viêm lợi

Khi thức ăn bám chặt lên thân răng kết hợp với các khoáng chất có trong nước bọt tạo thành các mảng vôi cứng gọi là cao răng. Lúc này, cao răng sẽ tác động lên men răng cộng thêm sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm lợi khiến bạn luôn cảm thấy đau nhức kéo dài khó chịu.

5. Nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Các bệnh về răng tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại là nguyên nhân khiến bạn mắc phải những căn bệnh nguy hiểm về huyết áp, tim mạch… Các bệnh về nướu sẽ phát sinh ảnh hưởng tới hệ tuần hoàn và việc lưu thông máu truyền lên não.

xia-rang-sau-khi-an-co-tot-khong-3

Chú ý nhỏ:

Thay vì dùng tăm cứng để xỉa răng sau khi ăn bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng. Chỉ nha khoa có dạng sợi mềm nên không gây tổn thương cho răng miệng. Ngoài ra súc miệng cũng là cách loại bỏ những mảng thức ăn thừa mà không cần dùng tới tăm.

Xỉa răng sau khi ăn có tốt không?
5 (100%) 1 vote