Uống sữa bò như thế nào là tốt nhất cho trẻ?

Uống sữa bò như thế nào là tốt nhất cho trẻ? Sữa bò có mùi vị thơm, ngọt, giàu chất dinh dưỡng, là thực phẩm trẻ ưa thích, nhưng nếu phương pháp pha chế không đúng hoặc trình tự bảo quản không đúng hoặc thực phẩm cùng ăn với sữa không tốt, đều làm cho sữa bò không còn dinh dưỡng tôt cho trẻ nữa. Vậy trong quá trình từ khi mua sữa về đến khi pha chế cho trẻ uống, phải làm như thế nào mới có thể bảo đảm tận dụng đến mức cao nhất giá trị dinh dưỡng của sữa?

uong-sua-bo-nhu-the-nao-la-tot-nhat-cho-be

Uống sữa bò như thế nào là tốt nhất cho trẻ?

Uống sữa bò như thế nào là tốt nhất cho trẻ?

Sau khi mua sữa về, nếu tạm thời chưa ăn thì cho vào tủ lạnh bảo quản, để tránh biến chất. Chú ý đừng để vào ngăn đá làm cho sữa đông kết lại, sữa bò đông kết sẽ giảm giá trị dinh dưỡng rất nhiều.

Trước khi ăn sữa bò, phải nấu sôi để giết hết vi khuẩn gây bệnh trong sữa.

Lúc ăn cho thêm một ít đường, phòng ngừa trẻ đi đại tiện khồng khô cục. Nhưng cho thêm đường không được quá nhiều, thường xuyên cho đường quá nhiều trong thời gian dài, thể trọng của trẻ sẽ tăng chậm, sức đề kháng giảm.

Khi uống sữa, không nên cùng uống loại thức uống có chất chua (như nước ô mai), không nên ăn thức ăn chua như chanh, vì thức ăn chua có thể làm cho sữa đông kết thành cục trong dạ dày, trẻ khó hấp thụ.

Cho sôcôla vào sữa hoặc khi uống sữa, ăn sôcôla không phải là việc làm tốt, hai loại thức ăn đó cùng lúc vào trong cơ thể sẽ sinh ra chất có hại, làm cho trẻ tháo dạ, thiếu canxi, phát triển chậm.

Cho nước cơm vào trong sữa cũng là một cách làm có hại, nước cơm phá hoại vitamin A trong sữa, có thể dẫn đến các chứng bệnh.

Không nên cho trẻ uống sữa khi trẻ đang đói bụng. Bởi vì, thành phần dinh dưỡng trong sữa chưa kịp để cơ thể thu nhận dã nhanh chóng đi qua ruột, không có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ, tốt hơn là khi trẻ uống sữa bò, nên cho ăn kèm các thực phẩm loại bột lọc, như bánh quy, bánh bao không nhân, hoặc sau khi ãn sáng 1 — 2 giờ lại uống sữa. Như vậy, sữa sẽ ở lại trong dạ dày thời gian dài, cùng với dịch vị lên men đầy đủ, làm cho chất dinh dưỡng trong sữa được hấp thụ tốt.

Nếu có thể ăn trứng gà cùng sữa bò là tốt nhất. Vì chất casein trong sữa không có lợi cho tiêu hóa hấp thụ của trẻ. Nhiệt lượng, chất sắt, vitamin Bl, nicacin (acid nicotinìc), vitamin c không thể thoả mãn nhu cầu của trẻ; trong sữa có ít phospho, khiến cho lượng thu nhận canxi giảm. Nếu cùng ăn với trứng gà, thành phần dinh dưỡng trong trứng gà và tỷ lệ hấp thụ được có thề bổ sung cho sữa. Mồi ngày cho trẻ uống 70Og sữa, nửa quả trứng gà, các chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày của trẻ đã được bổ sung dầy đủ.

Không nên cho rằng sữa là chất dinh dưỡng, trẻ uống càng nhiều càng tốt. Nếu không cho trẻ ăn các thức ăn khác, chỉ cho trẻ uống sữa, sẽ dẫn đến mất điều hòa tỷ lệ canxi, phospho trong cơ thế’ của trẻ, tạo thành chứng loãng xương; vì canxi trong sữa bò không được hấp thụ tốt, trẻ sình trưởng phát triển phải nhờ đến can xi trong xương và răng, do dó làm tổn hại đến răng. Trẻ chỉ uống sữa bò, dễ tạo thành hỗn loạn trao đổi chất trong cơ thể hoặc sinh ra thiếu máu do thiếu sắt. Trẻ uống sữa bò quá nhiều cũng có thể xuất hiện chứng viêm da.

Niran – Van bướm điều khiển bằng điện

Nguồn healthbeautyvietnam.com

Uống sữa bò như thế nào là tốt nhất cho trẻ?
Đánh giá bài viết