Trẻ vận động nhiều cần ăn uống như thế nào?

Trẻ vận động nhiều cần ăn uống như thế nào? Các bậc cha mẹ ngày nay đều muốn cho con mình đa tài đa nghệ, giỏi giang toàn diện, vậy là dồn hết tài lực tinh lực cho trẻ, bồi dưỡng toàn diện. Những đứa trẻ tập luyện vận động nhiều, phải sắp xếp ngày ba bữa ăn như thế nào mới thỏa mãn được nhu cầu vừa sinh trưởng phát triển, lại vừa tiêu hao năng lượng lớn của chúng?

tre-van-dong-nhieu-can-an-uong-nhu-the-nao

Trẻ vận động nhiều cần ăn uống như thế nào?

Trẻ vận động nhiều cần ăn uống như thế nào?

Một số bậc cha mẹ cho rằng: Trẻ vận động nhiều, hàng ngày chỉ cần ăn nhiều thịt, trứng ià được. Như vậy chưa đủ. Bởi vì, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ có nhiều mặt, chỉ bổ sung protein có trong thịt, trứng, sẽ không đủ cân bằng dinh dưỡng, cũng không thoả mãn nhu cầu ngày càng tăng của trẻ. Từ góc độ dinh dưỡng, trẻ vận động nhiều so với người cùng tuổi, phải đặc biệt chú ý chọn lựa các chất sau đây:

1. Carbohydrate

Nó là nguồn chủ yếu của nhiệt nằng cần thiết khi vận động, sản sinh nhiệt nhanh chóng, tiêu hao nhiệt năng trong cơ thể ít nhất, tương đối có lợi cho vận động thời gian ngắn, cường độ lớn, có thể chọn loại gạo tiêu chuẩn, mì, khoai tây…

2. Protein

Là nguồn nguyên liệu quan trọng của tế bào và cơ bắp, tăng cường hoạt động của hệ thống thần kinh cao cấp, nâng cao tính phản ứng và tính mẫn cảm của người vận động. Trong thịt bò, thịt thỏ, gà, vịt, cá và trứng đều có nhiều protein.

3. Vitamin C

Vitamin c có thể tăng cường sức chịu đựng, giúp cơ thể chịu đựng tập luyện cường độ cao, nếu ăn nhiều rau xanh, trái cây, có thể tránh được thiếu vitamin c.

4. Vitamin Bi

Có lợi cho hoạt động của cơ bắp, giảm nhẹ cảm giác mệt mỏi của người vận động. Vitamin Bi có nhiều trong ngũ cốc, đậu và thực phẩm động vật.

5. Vitamin E

Có thể tàng cường công năng vận động và sức chịu đựng của hệ thống thần kinh. Nó tồn tại rộng rãi trong thực vật và dầu thực vật thiên nhiên, như dầu vừng, dầu lạc, có khá nhiều trong rau và trứng.

6. Mỡ

Chủ yếu cung cấp nhiệt năng cho cơ thể, nhưng không nên ăn quá nhiều.

7. Nguyên tố vi lượng

Chủ yếu là magie và sắt. Những nghiên cứu gần đây phát hiện thiếu magne có thể ảnh hưởng đến công năng vận động, khiến cho người vận động xẩy ra hiện tượng chuột rút bắp chân, ngất xỉu, tim ngừng đập. Cho nên trẻ vận động nhiều, ngày thường nên cho ăn thức ăn nhiều magne như: đậu nành, đậu tằm, đậu cô ve, đậu phụ bì, mì, kê, ngô, bột cao lương, táo dỏ, vừng. Cũng vậy, trẻ vận động nhiều, nhu cầu đối với sắt cũng nhiều. Khi chất sắt cung cấp không đủ, lại tiêu hao bên trong nhiều, bệnh thiếu máu do thiếu sắt sẽ dễ dàng phát sinh. Ngày thường nên cho trẻ ăn nhiều gan, thận động vật, thịt nạc, trứng, rau câu, mộc nhĩ, chế phẩm từ đậu.

Trong chất dinh dưỡng cần bổ sung trên, phải tuân thủ nguyên tắc lấy mỡ và đường làm chính, protein là phụ, bổ sung lượng vừa nguyên tố vi lượng và vitamin. Vì lượng vận động của cơ bắp dặc biệt lớn, chủ yếu tiêu hao mỡ và đường, chứ không phải protein. Nếu như các bậc cha mẹ nghĩ, cứ ãn nhiều protein là được thì sẽ làm cho trẻ mắc phải chứng cao đạm trong máu; còn mỡ và đường trong máu không đủ, dễ làm cho trẻ chóng mệt, thiếu thể lực và sức chịu đựng cần thiết cho vận động cường độ cao.

Ngoài ra, xét về phân phối nhiệt lượng và chất dinh dưỡng ba bữa ăn hàng ngày, phải căn cứ vào, thời gian hoạt động nhiều nhất trong ngày để sắp xếp; nếu hoạt động vào buổi sáng, bữa ăn sáng và bữatrưa nhiệt lượng cung cấp phải cao, bữa tối thấp một chút; nếu vận động buổi chiều, bữa trưa nhiệt lượng cung cấp phải giảm, tăng thêm nhiệt lượng cho bữa sớm và bữa tối; nếu vận động vào buổi tối phải tăng nhiệt lượng cung cấp vào buổi tối, còn có thể ăn thêm một bữa sau khi vận động.

Thời gian tăng thêm nhiệt lượng, tốt nhất là 2 giờ trước khi tham gia vận động, vì thực phẩm có mỡ trong cơ thể tiêu hóa hấp thụ khá chậm. Để ra một thời gian tiêu hóa hấp thụ nhất định có thể làm thực phẩm phát huy nhiệt năng cung cấp có lợi hơn cho hoạt động của cơ thể.

Hơn nữa, bổ sung thủy phần cho trẻ không nên dùng các loại nước giải khát, đường hóa học trong nước giải khát có hại cho sức khỏe. Tốt nhất là uống nước lã đun sôi để nguội hoặc nước muối nhạt.

Van bướm tay gạt Niran

Nguồn healthbeautyvietnam.com

Trẻ vận động nhiều cần ăn uống như thế nào?
5 (100%) 1 vote