Nguyên nhân trẻ biếng ăn, trẻ biếng ăn phải làm sao?

Trẻ biếng ăn là vấn đề khiến các mẹ rất đau đầu. Bình thường, trẻ nhỏ không có hiện tượng không thích ăn, một khi có hiện tượng này, cần tìm ra nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Dưới đây là 10 nguyên nhân trẻ biếng ăn mà các mẹ nên biết để từ đó có biện pháp khắc phục tình trạng biếng ăn cho trẻ tốt nhất.

nguyen-nhan-tre-bieng-an

Ảnh minh họa: 10 nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn các mẹ đã biết chưa?

Nguyên nhân trẻ biếng ăn là gì?

1. Chế biến thức ăn không thích hợp

Chủng loại thức ăn đơn điệu, màu sắc đơn điệu, mùi vị không ngon, không hấp dẫn trẻ ham ăn. Sự ham muôn ăn của con người có quan hệ mật thiết với cảm thụ của thị giác, khứu giác và vị giác, trẻ nhỏ càng như vậy. Nếu chủng loại thức ăn luôn luôn thay đổi sẽ đưa đến cho trẻ một cảm giác mới mẻ, màu sắc trong thực phẩm lạ mắt, sẽ tạo cho trẻ có hứng thú, mùi vị phong phú hợp khẩu vị, chắc chắn sẽ làm cho trẻ muốn ăn.

2. Ăn vặt quá nhiều

Đối với những trẻ ăn quà vặt, sôcôla, lạc, khoai sấy, bánh rán và đồ ăn nguội… không loại nào là không ăn, nếu không không chế lượng quà vặt, thì không thể cải thiện dược tình hình ăn uống. Vì quà vặt thường nhũng loại thực phẩm ngọt có nhiều albumin và mỡ, dễ sinh ra cảm giác “no bụng” mà không có cảm giác đói. Ngoài ra, thường xuyên ăn quà khiến cho dạ dày luôn luôn rơi vào trạng thái bão hòa, chịu tải quá nặng nề, dịch vị bài tiết không có quỵ luật, tất nhiên sẽ không còn ngon miệng nữa.

3. Tinh lực phân tán

Rất nhiều trẻ vừa ăn cơm vừa xem tivi, vừa dọc sách, hoặc vừa ăn vừa chơi, không tập trung sức chú ý vào bữa ăn, làm ảnh hưởng đến bài tiết dịch tiêu hóa trong dạ dày, khiến ăn mà không biết mùi vị, lâu ngày ăn uống sẽ giảm sút.

4. Tâm lý không ổn định

Nếu tâm lý trẻ không ổn định, hay khóc lóc, buồn phiền, tức giận, khiến cho tinh thần căng thẳng, huyết dịch tập trung ở não bộ, dịch tiêu hóa bài tiết giảm, sẽ hạn chế ăn uống. Nguyên nhân gây ra tâm lý không ổn định có: ở nhà trường bị thầy cô phê bình, trước bữa ăn bị cha mẹ mắng, thành tích học tập không tốt, cha mẹ ép ăn… Cho nên, trước bữa ăn phải tránh những kích thích không tốt cho trẻ, phải tạo ra không khí thoải mái nhẹ nhàng mới có thể làm cho trẻ thích thú ăn uống.

5. Không khí bữa ân không vui vẻ

Nếu để cho trẻ ăn một mình, sẽ không có không khí vui vẻ; hoặc cha mẹ cãi nhau trong lúc ăn, cũng khó làm cho trẻ có thú vui ăn uống.

6. Ăn không đúng giờ

Sự bài tiết men tiêu hóa của ruột – dạ dày có đặc điểm định giờ. Định giờ ăn uống là thuận theo quy luật sinh học của con người. Nếu ăn uống hoặc sớm hoặc muộn hoặc cách bữa mới ăn, khi dịch tiêu hóa bài tiết thì không ăn, khi dịch tiêu hóa giảm lại ăn, lúc đó sẽ không còn muốn ăn nữa và cũng dễ gây ra bệnh đường ruột – dạ dày.

7. Trong cơ thể thiếu kẽm

Kẽm một thành phần của nước bọt, nó duy trì độ mẫn cảm của vị giác. Thiếu kẽm làm cho trẻ giảm độ mần cảm của vị giác, trẻ không cảm nhận được hương vị của thức ăn cho nên không muốn ăn.

8. Khi trẻ không thích một loại thức ăn nào đó

Khi lần đầu tiếp xúc với loại thức ãn mói, mùi vị đặc biệt của thức ăn gây phản cảm cho trẻ, những ký ức này luôn luôn nằm trong đại não, từ đó khi gặp lại loại thức ăn giống như thế, trẻ sẽ không muôn àn. Còn nếu ăn một loại thức ăn quá nhiều trong một lúc, dạ dày đầy ứ, về sau nhìn thấy loại thức ăn dó là sợ. Còn có loại thức ăn nhìn bề ngoài không có cảm tình, trẻ nhìn thấy đã có tâm lý ghét mà không muốn ăn. Cuối cùng là do những sai lầm của cha mẹ ám chỉ một số loại thức ãn nào đó không ngon hoặc ăn khó chịu, cũng gây tâm lý không muốn ăn cho trẻ.

9. Trẻ bị bệnh

Khi trẻ bị bệnh, trong người khó chịu, cóng năng dạ dày hỗn loạn, miệng nhạt, không thấy mùi vị khiến cho trẻ không muốn ăn.

10. Quá cưng chiều trẻ

Cho trẻ ăn quá nhiều các loại chất bổ hoặc để mặc cho trẻ chọn thức ăn, khiến cho trẻ hình thành tính xấu là hễ không thích ăn món gì là dứt khoát không ăn.

Cần tìm nguyên nhân trẻ biếng ăn là vì sao. những nguyên nhân đó là do trẻ hay do sai lầm của cha mẹ, sẽ có đối sách áp dụng cho phù hợp, trẻ sẽ không còn biếng ăn nữa.

Trẻ biếng ăn phải làm sao?

Rất nhiều trẻ khi ăn cơm đứng ngồi không yên, thích chạy đi chạy lại, nghịch cái nọ cái kia, có trẻ thích vừa đọc vừa ăn cơm, có trẻ thích vừa xem tivi vừa ăn cơm, người lớn la mẩng mới ãn một miếng, ãn gì hoàn toàn không biết, cha mẹ thấy vậy càng bực mình. Tại sao cha mẹ không lấy tĩnh hạn chế động, tập cho trẻ thói quen ngồi yên, chuyên tâm vào ăn uống? Các bạn hãy thử cách làm sau đây:

1. Trước khi ăn, cho trẻ ngưng hết những việc đang làm như chơi trò chơi, xem tivi, bảo với trẻ hãy nghỉ chơi một lúc, trấn tĩnh tinh thần, Cũng có thể bảo trẻ giúp sắp xếp bàn ăn, bày bát đũa, xếp ghế, mời người trong nhà chuẩn bị ăn cơm, khiến cho trẻ tập trung chú ý vào bữa ân, như vậy sẽ có lợi cho sự bài tiết dịch tiêu hóa, và dể cho ruột – dạ dày cũng có thời gian chuẩn bị cho bữa ãn.

2. Môi trường ăn phải yên tĩnh, thoáng mát, thơm, sạch, thoải mái. Trong lúc ăn, cha mẹ không nên phê bình trẻ hoặc giữa cha và mẹ xích mích cãi nhau, để tránh ảnh hưồng cảm xúc của trẻ lúc ăn.

3. Chỉ định chỗ ngồi cho trẻ, qui định cho trẻ phải ngồi ăn tại bàn ăn, không dược chạy lung tung, sau khi ăn xong mới được rời khỏi bàn.

4. Tránh mọi yếu tô ảnh hưởng đến sức chú ý khi ăn, như không nên nói chuyện nhiều trong lúc ăn, phải thu dọn báo chí trên bàn ăn, tắt tivi, máy thu thanh.

5. Chỉ định cho trẻ một thời gian ăn cơm nhất định, ăn không hết phải thu dọn; trước bữa ăn sau, nếu đói cũng không được ăn vặt. Phải kiên quyết chấp hành điều này, nếu cho trẻ ăn văt thì tất cả mọi cố gắng tập thói quen tốt cho trẻ sẽ trở nên vô ích.

Những điều trên đây, nếu kiên trì được một tháng, chắc chắn sẽ có hiệu quả.

Nguồn healthbeautyvietnam.com

Nguyên nhân trẻ biếng ăn, trẻ biếng ăn phải làm sao?
5 (100%) 1 vote