Tình hình nhiễm khuẩn Hp ở Việt Nam như thế nào?

Bạn có biết tình hình nhiễm khuẩn Hp ở Việt Nam như thế nào không? Một trong những nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày là nhiễm khuẩn Hp (H.pylori). Đây là một loại vi khuẩn duy nhất sống được trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Vi khuẩn Hp cũng là yếu tố làm cho tình trạng bệnh dạ dày trở nên dai dẳng, khó điều trị dứt điểm. Loại vi khuẩn này cũng là nguyên nhân làm cho niêm mạc dạ dày bị teo, khả năng tiết acid suy giảm, ung thư dạ dày, loét dạ dày.

H.pylori (Hp) là vi khuẩn có tỷ lệ lây nhiễm phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù nhiễm khuẩn Hp chỉ mới đuợc phát hiện cách đây không lâu sau những công bố của Marshall và Warren, nhưng những nghiên cứu tiếp theo về dịch tễ học đã làm mọi người kinh ngạc “tới hơn một nửa dân số thế giới bị nhiễm khuẩn Hp”. Ở các nước công nghiệp phát triển, trung bình có khoảng 20-30% dân số bị nhiễm khuẩn này và tăng nhanh tới trên 50% ở tuổi 60.

nhiễm-khuẩn-Hp

Dạ dày nhiễm khuẩn Hp

Nhiễm khuẩn Hp gây ra hệ lụy gì?

Tỷ lệ nhiễm cao và kéo dài dẫn đến viêm loét dạ dày mãn tính trong đó có những người bị chuyển thành loét dạ dày tá tràng, một số chuyển thành ung thư dạ dày. Đối với trẻ em, tình hình nhiễm khuẩn Hp cũng đang ngày trở thành một trọng tâm trong bảo vệ sức khỏe.

Nhiễm khuẩn Hp tại Việt Nam

Ở các nước Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam), tỷ lệ nhiễm H.pylori trung bình khoảng 55-60%.

Tại Việt Nam, năm 2001, Bs. Vương Tuyết Mai và cộng sự đã phát hiện tỷ lệ nhiễm H.pylori ở 528 người khỏe mạnh là 75,2%. Trẻ nhỏ nhiễm H.pylori thấp hơn người lớn, xuất hiện ở cả 1-2 tuổi. Tỷ lệ nhiễm H.pylori ở các địa phương cũng khác nhau.

Tỷ lệ nhiễm khuẩn H.pylori và tái nhiễm H.pylori sau khi điều trị ngày càng gia tăng ở Việt Nam đã trở thành gánh nặng cho cả hệ thống y tế. Trong khi, thế giới còn chưa đưa ra được vaccine phòng ngừa vi khuẩn H.pylori thì cách tốt nhất với người dân vẫn là ý thức tầm soát nhiễm khuẩn thông qua thăm khám định kỳ để phát hiện vi khuẩn H.pylori kịp thời, có cách tiệt trừ vi khuẩn H.pylori đúng đắn và có ý thức bảo vệ tránh để lây nhiễm từ người bệnh hoặc lây truyền sang người khác.

Vậy là các bạn thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn đáng báo động ở nước ta rồi phải không? Sự tương quan giữa tỷ lệ gia tăng nhiễm khuẩn H.pylori và gia tăng của ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng tại Việt Nam trong những năm gần đây đang làm dấy lên mối quan ngại về mức độ nguy hiểm của loại vi khuẩn trên.

Nghệ hẳn là không còn quá xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam chúng ta, từ xa xưa chúng ta đã biết sử dụng nghệ trong nấu ăn, làm đẹp hay thậm chí là chữa bệnh. Trong nghệ vàng có chứa hoạt chất Curcumin, hoạt chất này là một thành phần cực kỳ quý hiếm và quan trọng trong củ nghệ vàng đã được khoa học chứng minh: Khả năng kháng viêm, chống oxy hóa và chống khuẩn hiệu quả. Nhờ đặc tính này mà nghệ có tác dụng hỗ trợ chữa trị rất nhiều bệnh như viêm loét dạ dày, hành tá tràng, viêm gan,  phòng ngừa ung thư và các bệnh về hệ miễn dịch như viêm khớp, viêm toàn thân…

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh củ nghệ có rất nhiều tác dụng trong hỗ trợ tiêu hóa do thúc đẩy sự co bóp của túi mật nhưng lại không làm tăng tiết axit dạ dày. Tinh chất Curcumin trong củ nghệ cũng ức chế được các khối u ở bộ phận này. Do đó, nghệ là dược phẩm tốt đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng.

Tình hình nhiễm khuẩn Hp ở Việt Nam như thế nào?
Đánh giá bài viết