Tập yoga có tác dụng gì?

Tập yoga có tác dụng gì? Yoga có thể không là một lựa chọn hiển nhiên của bạn khi bạn muốn có một hoạt động hiệu quả cho việc giảm cân như chạy, đi bộ… nhưng những tư thế và động tác của Yoga lại vô cùng có lợi cho những người đang muốn giảm cân hoặc duy trì trọng lượng cơ thể. Có một số lý do như sau:

tap-yoga-co-tac-dung-gi-1

Ảnh minh họa: Tập yoga có tác dụng gì?

Yoga có tác dụng làm những múi cơ của bạn thon thả và săn chắc hơn

Trong suốt buổi tập Yoga, cả cơ thể bạn sẽ phải vận động, cơ bắp bạn sẽ được kéo dãn và mạnh khoẻ hơn, thon thả hơn. Điều này khiến bạn sẽ có một cơ thể rắn chắc nhưng không to lớn, kềnh càng. Cơ bắp bạn dẻo dai, săn chắc hơn chứ không to lên và khiến bạn mập ra. Với Yoga, bạn sẽ có được những mô cơ nạc hơn và loại bỏ mỡ, cơ thể bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi.

Yoga khiến bạn luôn giữ trạng thái tinh thần thư giản và khoẻ khoắn

Nếu bạn là một người hay bị ám ảnh bởi chuyện ăn uống, việc ăn nhiều khiến bạn căng thẳng và stress bởi nghĩ tới cân nặng bạn sẽ tăng vù vù… Yoga sẽ giúp bạn giải toả căng thẳng và bạn sẽ dễ chịu hơn khi ăn. Những cử động chậm chạp và kéo dãn cơ thể cộng với hít thở sâu của Yoga sẽ khiến bạn điềm tĩnh và thư giãn.

Những động tác Yoga đòi hỏi cơ thể và dáng điệu bạn phải giữ được cân bằng và đúng tư thế (dù nhìn vào khá đơn giản), điều này sẽ khiến đầu óc bạn chú tâm nhiều hon vào bài tập; vừa mất đi những suy nghĩ tiêu cực về stress, vừa làm tinh thần thư thái và khoẻ khoắn hơn. Thật vậy, với việc tập Yoga thường xuyên bạn sẽ nhận ra rằng bạn trở nên thư giãn, điềm tĩnh hon, mọi khó khăn trong cuộc sống hằng ngày đều có thể dễ dàng vượt qua! Và dĩ nhiên, không còn stress nữa.

Yoga rất tốt cho những cơ quan nội tạng trong cơ thể

Những động tác chậm chạp nhung chắc khoẻ của Yoga không chi giúp cơ bắp bạn săn chắc hơn mà đồng thời đối với những cơ quan nội tạng trong cơ thể, chúng sẽ bị kích thích và hoạt động một cách chuẩn hoá hơn.

Những tư thế xoắn, đưa lên, xuống của các khớp khuỷu, hay việc “trồng cây chuối” sẽ kích thích hệ thống nội tiết và các tuyến của cơ thể; như việc đứng bằng vai và tư thế “con cá” (trong Yoga) sẽ giúp bạn điều chỉnh sự hoạt động của tuyến giáp trong cổ; tất cả sẽ giúp sự tuần hoàn và trao đổi chất trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ hơn.

Quá trình đó sẽ khiến bạn tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, làm giảm lượng mỡ tích tụ vì thế mà có tác dụng hỗ trợ giảm cân vô cùng tốt.

Yoga cung cấp cho hạn nhiêu năng lượng hơn và khiến bạn trờ nên tinh nhạy hơn

Khi tập những tư thế trong Yoga, bạn thư giãn đầu óc, cơ bắp vận động nhẹ nhàng và lượng ô xi hấp thụ vào máu tăng để cung cấp cho não bộ. Do đó, khi hoàn thành một bài tập Yoga, bạn sẽ cảm thấy sung sức hơn, khoẻ khoắn thần kinh hơn so với lúc bắt đầu tập. Điều đó có nghĩa là bạn đã tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, vận động nhiều hơn so với một ngày chỉ ngồi không và cảm thấy mệt mỏi.

Yoga giúp bạn tiêu tốn nhỉêu calo hơn

Các nghiên cứu cho thấy, bạn sẽ phải mất 240 calo trong một giờ tập Yoga cổ truyền (như “Hatha”) và mất nhiều hon 400 calo đối với những bài tập khó, đòi hỏi những tư thế, sức cơ bắp hơn như “Astanga”. Và bạn có thể tập Yoga mỗi ngày mà không cần tốn nhiều công sức và mồ hôi cộng với sự mệt mỏi như là Aerobic hay chạy bộ. Với Yoga, bạn sẽ luôn khoẻ khoắn với những bài tập nhẹ nhàng thư giãn mà vân đốt cháy nhiều calo.

Yoga có ích về cả mặt tâm lí

Qua việc tập Yoga bạn có xu hướng tự “lên dây cót” lại bản thân và nâng cao tính tự chủ và lòng tự trọng của chính mình. Bạn trở nên lạc quan và tự tin hơn, xoá tan mọi ảnh hưởng và suy nghĩ tiêu cực trong đầu óc. Yoga dạy chúng ta biết tôn trọng và lắng nghe cơ thể của chính mình, điều đó giúp chúng ta sáng suốt hơn trong việc lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho cơ thể và tránh những thức uống chứa cồn, rượu bia.

Yoga dành cho mọi người

Mọi người đều có thể khởi đầu việc tập Yoga ngay cả khi họ thụ động trong giờ giấc và bị công việc chiếm tất cả đầu óc. Người già, trẻ nhỏ, người trung niên và ngay cả phụ nữ mang thai cũng đều tập được Yoga và nhất là những người “quá khổ” muốn giảm cân mà bài viết này là một cẩm nang tích cực.

Khi việc chạy bộ và gồng mình tại nhà tập thể hình hay tốn nhiều mồ hôi cho những bài tập Aerobic đã khiến bạn chán ngấy và mệt mỏi. Vậy tại sao bạn hông thử chuyển qua Yoga và đăng kí ngay một lớp Yoga gần nhà?

Nguồn healthbeautyvietnam.com

Tập yoga có tác dụng gì?
5 (100%) 1 vote