8 nguyên nhân bệnh vảy nến bạn cần biết để phòng ngừa hiệu quả

8 nguyên nhân bệnh vảy nến bạn cần biết để phòng ngừa: Tuy là một trong những căn bệnh không lây lan, không gây nguy hiểm đến tính mạng người mắc bệnh nhưng vảy nến là một trong những căn bệnh khó điều trị nhất hiện nay. Vậy nguyên nhân bệnh vảy nến là gì? Từ 8 nguyên nhân dưới đây, phần nào giúp các bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

8 nguyên nhân bệnh vảy nến

Tại Việt Nam chiếm từ 3- 5% bệnh nhân mắc bệnh vảy nến. Trong đó biểu hiện đặc trưng của bệnh thường là da bị mẩm đỏ, bong tróc thành từng lớp tại các bộ phần, móng tay móng chân, khuỷu tay, đầu gối,bệnh vảy nến hoặc các vị trí khác trên cơ thể. Do đó có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh vảy nến như sau:

1. Nguyên nhân bệnh vảy nến là do cơ thể bị nhiễm khuẩn

Trong quá trình sinh hoạt, chúng ta không giữ vệ sinh đúng cánh, hoặc tẩy rửa quá mạnh khiếm vi khuẩn có điều kiện xâm nhập vào cơ thể làm quá trình mắc bệnh vảy nến trở nên trầm trọng.

2. Bị vảy nến do rối loạn hệ thống miễn dịch

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến có thể là do sự rối loạn miễn dịch thay vì xâm nhập vào cơ thể thì tấn công lên tế bào gây ra bệnh vảy nến.

3. Vảy nến do yếu tố di truyền

nguyen-nhan-benh-vay-nen

Vảy nến do yếu tố di truyền – 8 nguyên nhân bệnh vảy nến

Theo số liệu thống kê của tổ chức y tế thế giới, có 40% trường hợp mắc bệnh vảy nến do yếu tố di truyền, xuất phát từ mẹ mắc bệnh vảy nến truyền sang con.

4. Vảy nến do tâm lý không ổn định

Môi trường sống thay đổi làm cho cơ thể quí vị luôn phải đối mặt với những áp lực công việc căng thẳng, tâm lý không ổn định, thường xuyên bị stress, xấu hổ hay tự ti là nguyên nhân làm cho bề mặt da trên cơ thể xấu đi, trở nên sần sùi, là một trong những yếu tố khởi phát bệnh vảy nến mà chúng ta thường thấy.

5. Mắc bệnh vảy nến do dùng thuốc không đúng cách

Thời buổi hiện nay có nhiều người vẫn có thói quen, tự ý mua thuốc uống, điều trị bệnh theo cảm tính, sử dụng thuốc theo kinh nghiệm của bản thân mà không hề theo bất kì đơn thuốc nào của bác sĩ. Việc dùng thuốc không đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm cho người bệnh, nhất là những loại thuốc chống sốt rét, thuốc trị cao huyết áp loại beta blocker, corticoid… có thể dẫn đến bệnh vảy nến.

6. Nguyên nhân bệnh vảy nến còn do môi trường bị ô nhiễm

Môi trường bị ô nhiễm, không khí, bụi bẩn, nguồn nước, thức ăn đều có thể gây ra cho chúng ta rất nhiều bệnh, trong đó có cả bệnh vảy nến.

7. Vảy nến do nhạy cảm với ánh sáng mặt trời

nguyen-nhan-benh-vay-nen-1

Vảy nến do nhạy cảm với ánh sáng mặt trời – 8 nguyên nhân bệnh vảy nến

Trong ánh sáng mặt trời có chứa nhiều tia tốt cho sắc tố cũng như bề mặt da giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong tia nắng mặt trời còn ấn chứa nhiều tia tử ngoại. Khi bề mặt da chúng ta tiếp xúc vận động dưới ánh mặt trời trong thời gian dài không chỉ là yếu tố gây phát sinh bệnh vảy nến mà còn có thể bị ung thư da.

8. Vảy nến do chấn thương tế bào thượng bì

Khi tê bào da bị tổn thương không được điều trị đúng cách, sẽ là nguyên nhân khởi phát gây bên bệnh vảy nến điển hình.

Vậy là các bạn đã biết được 8 nguyên nhân bệnh vảy nến rồi phải không?

>> Dấu hiệu bệnh vảy nến có thể bạn chưa biết

8 nguyên nhân bệnh vảy nến bạn cần biết để phòng ngừa hiệu quả
Đánh giá bài viết