Lời khuyên cho người bị đau dạ dày

Lời khuyên cho người bị đau dạ dày: Muốn tạm biệt bệnh đau dạ dày phải làm thế nào? 8 lời khuyên dưới đây không chỉ hỗ trợ điều trị hiệu quả căn bệnh này mà còn là thói quen rất đáng khuyến khích để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

1. Bệnh nhân loét dạ dày, viêm dạ dày không nên ăn lạnh

Bởi vì bệnh nhân loét, viêm dạ dày có chức năng tiêu hóa kém, khi ăn lạnh dễ bị kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến bệnh nặng hơn. Không nên uống đồ uống lạnh ngay sau khi ăn. Vì sau khi ăn thức ăn vẫn còn tồn tại trong dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, đừng khiến cho dạ dày phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa bình thường bằng việc ngay lập tức uống đồ uống lạnh.

Nước lạnh cũng dễ kích thích khiến nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Trong khi đó nó còn ảnh hưởng đến tiêu hóa  vì làm loãng dịch dạ dày. Ngoài ra, người già bị rối loạn chức năng tiêu hóa nói chung, khả năng chịu lạnh cũng đã giảm cũng không nên ăn nhiều đồ lạnh để không gây ra các rối loạn tiêu hóa.

dau-da-day

2. Nên ăn theo định lượng (về cả thời gian và khẩu phần)

Người đã có vấn đề về tiêu hóa tốt nhất nên thiết lập cho mình một lịch trình về thời gian và khẩu phần ăn, và sau đó nghiêm chỉnh tuân thủ. Đừng gây áp lực cho dạ dày bằng việc ăn quá nhanh hay quá chậm. Nếu khi ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, thức ăn trong dạ dày sẽ kéo dài thời gian lưu giữ, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày. Việc nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.

Thật không tốt khi ăn quá no. Vì cả ngày đi làm, buổi trưa không có thời gian nên có một số người thường xuyên bổ sung dinh dưỡng tập trung vào buổi tối hoặc có người trước lúc đi ngủ  quen ăn thêm gì đó. Giấc ngủ  sẽ bị ảnh hưởng bởi điều này, họ dễ bị tăng cân  và ngủ không an giấc. Điều này khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích sẽ bài tiết quá nhiều axit hydrochloric gây viêm loét dạ dày.

3. Lời khuyên cho người bị đau dạ dày là không nên ăn thức ăn nhiều gia vị

Người đau dạ dày cần cẩn trọng trong ăn uống. Cần kiêng hoặc hạn chế dùng những thực phẩm mà khi ăn vào  có biểu hiện đau tăng lên, sinh hơi,  làm đầy bụng, hoặc tiêu chảy. Với những  thức ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hay đồ nướng…người bệnh nên hạn chế.  Đồ ăn có tính axit mạnh hay chứa cafein (là chất kích thích) như trà, cà phê…nên tránh xa. Với người bình thường thì chè xanh rất tốt nhưng với người đau dạ dày thì rất có hại, , nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói sẽ làm cho cơn đau dạ dày tăng lên.

4. Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành: Nên ăn hạn chế

Đối với những người có vấn đề về dạ dày, dù biết sữa đậu nành là tốt nhưng họ  nên hạn chế uống và ăn các thực phẩm từ đậu nành.

5. Nên tránh một vài loại trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả rất tốt cho sức khỏe con người, nhưng riêng với bệnh nhân dạ dày cần tránh một số loại thực phẩm. Những loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe như súp lơ xanh và bắp cải chẳng hạn . Tuy nhiên nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi đi vào đường ruột,. Vì vậy, trước khi sử dụng , người đau dạ dày nên nấu chín bắp cải  và súp lơ xanh.

Dưa chuột, dưa hấu có tính lạnh (hàn), người đau dạ dày phần lớn là do tỳ vị hư hàn, nếu ăn vào gây đầy bụng, tiêu chảy. Quả dứa có tác dụng làm tiêu protein do có chứa nhiều axít hữu cơ và có một số enzyme, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày,  không có lợi cho người đau dạ dày. Trong nhựa đu đủ xanh có chứa nhiều Papain. người đau dạ dày không nên ăn vì chất này làm mòn niêm mạc dạ dày.

6. Không tập thể dục ngay sau khi ăn

Sau khi ăn không nên tập thể dục, đặc biệt là với người có bệnh dạ dày. Nên nghỉ ngơi sau bữa ăn để thức ăn có thời gian tiêu hóa là tốt nhất , để dạ dày còn  tập trung mà “làm việc”. Vì vậy, vừa ăn xong, nếu muốn đi bộ thì hãy chờ sau 30 phút.

7. Uống trà ấm

Đối với bệnh nhân dạ dày uống trà ấm là một thói quen lý tưởng, nhiệt độ uống tốt là từ 30-32 độ C. Dưới nhiệt độ đó là lạnh hơn so với dạ dày, mạch máu  dễ bị co thắt, ảnh hưởng tới sức khỏe của dạ dày do sức phòng vệ của nó giảm đi.

uong-tra

8. Mát xa trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ bạn có thể xoa tay của bạn xung quanh rốn 64 vòng theo chiều kim đồng hồ sau khi ăn tối.  Vùng bụng dưới là nơi bạn kết thúc massage… Thao tác đơn giản này không chỉ kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn, tránh lo lắng, giận dữ và các kích thích cảm xúc tiêu cực khác mà còn giúp duy trì trạng thái ổn định cho dạ dày.

Lời khuyên cho người bị đau dạ dày
Đánh giá bài viết