Làm gì khi bị ong đốt?

Nếu bạn sống ở miền quê, hoặc ngay cả khi sông ở thành phố nhưng may mắn có được một mảnh vườn nhỏ quanh nhà, bạn rất có thể sẽ có lần khổ sở vì bị ong đốt. Vậy chúng ta nên làm gì khi bị ong đốt?

lam-gi-khi-bi-ong-dot-1

Ảnh minh họa: Làm gì khi bị ong đốt?

Vì sao bạn dễ bị ong đốt?

Thật ra, nếu không có lý do gì đặc biệt, những con ong khi đang bay đi lấy mật thường không tấn công người. Chúng chỉ trở nên nguy hiểm khi bạn vô tình hay cố ý chọc vào tổ của chúng, hoặc có một lý do nào đó để chúng cảm thấy bị đe dọa.

Vết ong đốt thường không gây nguy hiểm lắm, trừ trường hợp bạn rơi vào một trong số ít người dị ứng với vết nọc độc của ong.

Sau khi bị ong đốt, chỗ bị đau trở ngay sang màu đỏ và sưng lên, kèm theo cảm giác nhức nhôi rất khó chịu. Đau nhức thường kéo dài chừng một hoặc hai ngày rồi khỏi, không cẩn phải dùng đến thuốc men gì.

Khi đi trong vườn, tránh mặc quần áo màu sáng có dệt hoa, vì bạn có thể vô tình đánh lừa những con ong đi kiêm mật. Khi ong bay đến quá gần, những cử động của bạn có thể làm cho ong hoảng sợ và tự vệ bằng cách tân công bạn. Thùng rác đặt ngoài trời trong vườn cũng là một nơi nguy hiểm. Những con ong kiếm thức ăn thường chui vào đó. Khi bạn bât ngờ đến gần đó để bỏ rác vào chẳng hạn, chúng có thể hốt hoảng bay ra và tấn công bạn.

Một số ít người dị ứng với nọc độc của ong, ngay sau khi bị ong đốt sẽ có thêm một số triệu chứng khác như khó thở, chóng mặt hoặc co rút. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, nạn nhân thấy ngạt thở, hoặc bát tỉnh, hoặc có thể tử vong.

Bạn phải làm gì khi bị ong đốt?

  • Nếu bị ong đốt, có thể vòi châm của ong vẫn còn để lại trong da bạn. Tuy vậy, đừng cố dùng ngón tay để rút ra, cũng đừng nắn, bóp vào vết đau, vì như thế có thể làm cho chất độc tác dụng mạnh hơn nữa. Một ít chất độc có thể vẫn còn nằm yên trong vòi châm, cử động không thích hợp của bạn sẽ làm chúng đi vào trong máu bạn. Dùng một lưỡi dao cạo, hoặc móng tay sạch của bạn, cào nhẹ qua vết ong đốt nhiều lần, cho đến khi vòi châm trồi hẳn ra ngoài da.
  • Rửa sạch vết ong đốt với nước sạch và xà phòng.
  • Đắp một cái khăn lạnh lên chỗ ong đốt. Có thể chườm thêm nước đá lên trên để giữ lạnh và duy trì chừng 20 đến 30 phút. Làm như thê sẽ giảm bớt độ sưng tẩy của vết châm, cũng như tạo cảm giác bớt đau nhức, dễ chịu hơn.
  • Nếu vết châm là ở chân hoặc bàn chân, đặt nạn nhân nằm và nâng cao chân lên, giữ yên như vậy trong một lát.
  • Có thể dùng aspirin để giảm bớt đau nhức.
  • Nếu nạn nhân có tiền sử dị ứng khi bị ong đốt, phải đưa đến bệnh viện ngay.
  • Nếu lần đầu tiên bạn bị ong đốt, và ngoài các dấu hiệu thông thường còn có thêm một vài triệu chứng của dị ứng ở mức độ nhẹ. Mọi việc có thể qua đi bình thường. Nhưng tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ và trình bày mọi việc. Bác sĩ sẽ cho bạn những hướng dẫn cụ thể kèm theo một đơn thuốc điều trị dị ứng mang theo bên người. Sở dĩ như vậy, là vì nếu có lần thứ hai bạn bị ong đốt, hiện tượng dị ứng thường sẽ nặng nề hơn nhiều so với lẩn đẩu, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Đơn thuốc mà bạn mang theo lúc ấy có thể cứu mạng cho bạn.

Nguồn healthbeautyvietnam.com

Làm gì khi bị ong đốt?
Đánh giá bài viết