Dấu hiệu bệnh vảy nến có thể bạn chưa biết

Dấu hiệu bệnh vảy nến có thể bạn chưa biết: Bệnh vảy nến là bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 10-30. Tuy là bệnh ngoài da không quá nguy hiểm nhưng bệnh vảy nến để lại nhiều thương tổn trên da, gây mất thẩm mĩ, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống.

Sơ lược về bệnh vảy nến

Theo wikipedia, bệnh vảy nến chiếm 5% dân số Châu Âu, 2% dân số Châu Á và Châu Phi, xấp xỉ 10% tổng số các bệnh nhân đến khám ở các phòng khám Da liễu. Bệnh lành tính, thường không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tâm lý và những hệ lụy của nó. Nam gặp nhiều hơn nữ, người lớn nhiều hơn trẻ em. Bệnh phát thành từng đợt, có khi tăng giảm theo mùa

Bệnh vảy nến (tiếng anh Psoriasis) là bệnh ngoài da có tính di truyền, do rối loạn biệt hóa lành tính ở các tế bào vùng thượng bì. Đây là bệnh lành tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại gây ra nhiều hệ lụy xấu đối với tâm lý, sinh hoạt của người bệnh bởi đặc tính dễ tái phát theo mùa và diễn biến dai dẳng.

Các dấu hiệu bệnh vảy nến bạn cần biết

Các chuyên gia đưa ra nhận định về căn bệnh này đó là không khó khăn để nhận biết bệnh vảy nến ngay từ khi chúng mới xuất hiện, thông qua một số dấu hiệu tổn thương điển hình mà căn bệnh này gây ra như:

Dấu hiệu bệnh vảy nến 1: Dấu hiệu tổn thương da

Tổn thương bề mặt da có thể nói là dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh vảy nến, thường một số biểu hiện ở da có thể báo hiệu bệnh vẩy nến mà bạn nên cảnh giác như: Da khô, sau đó xảy ra hiện tượng bong tróc, xuất hiện vảy dày, dùng tay cạo lớp vẩy trắng sẽ xuất hiện một lớp da hồng nhìn như sáp nến. Những tổn thương ở vùng da ban đầu thường nhỏ, tuy nhiên thời gian kéo dài đường kính của những tổn thương này có thể lan rộng có khi là xảy ra toàn thân rất nghiêm trọng. Dựa vào từng dấu hiệu khác nhau ở da mà người ta chia vẩy nến thành một số dạng điển hình như:

  •  Vảy nến thể mảng: Vùng tổn thương xuất hiện từng mảng trên da, chủ yếu là khuỷu tay, đầu gối vùng lưng bụng…Thường thì bệnh sẽ xuất hiện thành từng đám và nổi mảng da sần.

dau-hieu-benh-vay-nen-1

Vảy nến thể mảng

  •  Vảy nến da đầu: Đây là một dạng vảy nến khá thường gặp hiện nay, vùng da đầu thường sẽ xuất hiện vảy trắng bong tróc và sần sùi, tóc rụng, và trắng trở thành sợi trắng hơn.

dau-hieu-benh-vay-nen-4

Dấu hiệu vảy nến da đầu 

  • Vảy nến thể giọt: xuất hiện bệnh vảy nến nhưng không nghiêm trọng mà chỉ là những chấm nhỏ như giọt nước ở da, thường không xuất hiện tập trung tại một vùng nào đó mà là bất cứ vùng da nào tại cơ thể đều có thể xuất hiện dạng vẩy nến thể giọt.

dau-hieu-benh-vay-nen-2

Vảy nến thể giọt

  • Vảy nến thể mủ: Đây có thể được xem là dạng nghiêm trọng nhất, vùng da không khô và có vảy trắng như bình thường mà chúng lại xuất hiện mủ trắng xanh dưới da, khi vỡ ra chúng sẽ làm vùng da bị tổn thương lở loét rất nghiêm trọng.

dau-hieu-benh-vay-nen-3

Vảy nến thể mủ

Có thể nói đây là những dấu hiệu bệnh vảy nến đặc trưng theo từng dạng khác nhau mà chúng tôi liệt kê ở trên, vì thế nếu thấy những tổn thương da nào nghiêm trọng thì bạn nên tới gặp bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị bệnh sớm nhất.

Dấu hiệu bệnh vảy nến 2: Dấu hiệu tổn thương móng

Không chỉ gây ra những tổn thương ở ngoài da như ở trên mà dấu hiệu bệnh vảy nến còn được biểu hiện ở vùng móng cụ thể là móng tay, móng chân với những dấu hiệu quan sát bên ngoài được thường là: Móng ngả màu vàng đục, đôi khi là các chấm rỗ trắng xuất hiện trên móng tay, móng dễ mủn hơn và thường xuất hiện cả nguyên bàn tay hoặc bàn chân chứ không riêng lẻ từng ngón.

dau-hieu-benh-vay-nen-5

Dấu hiệu tổn thương móng 

Dấu hiệu bệnh vảy nến 3: Tổn thương xương khớp

Có thể nói bệnh vảy nến là căn bệnh ngoài da dễ dàng gây ra tổn thương xương khớp nhất. Thường những dạng vảy nến dạng nặng như vảy nến thể mủ, hay vảy nến thể mảng…những trường hợp tổn thương nặng thường sẽ làm nghiêm trọng gây viêm nhiễm tới xương khớp. Những tổn thương xương khớp thường gặp nhất như: viêm xương khớp, thoái hóa khớp, biến dạng xương khớp, lệch khớp, khó khăn trong việc đi lại.

dau-hieu-benh-vay-nen-6

Dấu hiệu tổn thương xương khớp bệnh vảy nến

Đối với trường hợp bệnh vảy nến đã ảnh hưởng tới xương khớp thì mọi người nên điều trị ngay lập tức tránh xảy ra nguy cơ tàn phế. Có thể nói bệnh vảy nến là căn bệnh mãn tính ngoài da gây ra nhiều tác động tới cơ thể vì thế việc tìm ra thuốc chữa cũng như cách điều trị bệnh vẩy nến là cần thực hiện sớm để giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe.

Vậy là các bạn đã biết những dấu hiệu bệnh vảy nến rồi phải không?

>> 8 nguyên nhân bệnh vảy nến bạn cần biết để phòng ngừa hiệu quả

Dấu hiệu bệnh vảy nến có thể bạn chưa biết
Đánh giá bài viết