Cách làm bột cám gạo tại nhà tiết kiệm và chất lượng

Những chia sẻ sau có thể giúp bạn hiểu và thực hiện được cách làm bột cám gạo tại nhà, cách làm sau thực sự rất dễ dàng và hẳn là các bạn có thể thực hiện chúng với những nguyên liệu rất dễ kiếm và không hề mắc tiền.

Chỉ với 2 nguyên liệu đơn giản là 1kg gạo tẻ hoặc gạo nếp đều và 1 muỗng lớn muối là bạn đã có thể làm được bột cám gạo ngay tại nhà mình.

Ngoài nguyên liệu, bạn còn cần một vài dụng cụ như bát lớn và nhỏ, muỗng, giá, rổ, một chiếc chậu lớn, máy xay hoặc nghiền, rây lọc, bọc vải và một chiếc khay lớn để đựng bột cám với lượng lớn.

cach-lam-bot-cam-gao-tai-nha

Bột cám gạo có thể làm tại nhà một cách dễ dàng và an toàn 

Cách làm bột cám gạo tại nhà hết sức đơn giản

Với một vài bước đơn giản, cách làm bột cám gạo tại nhà không hề thử thách bất cứ ai.

Đầu tiên, bạn cần chọn loại gạo có hạt gạo to chắc và đều nhau. Đảm bảo rằng những hạt gạo không bị sâu bọ hay mọt để đảm bảo chất lượng bột cám gạo.

Bạn có thể nhặt bỏ những hạt sản hay thóc để có thể khiến bột cám gạo sau khi hoàn thành có được độ mịn nhất định.

Bạn hòa một muỗng muối vào nước và ngâm gạo đó trong vòng 1 đêm để gạo mềm ra. Sau một đêm, bạn rửa sạch lại gạo và vớt ra giá để cho khô ráo nước.

cach-lam-bot-cam-gao-tai-nha

Khi gạo đã ráo nước bạn có thể cho gạo vào một chậu lớn và đổ ngập khoảng 3cm nước trên mặt gạo sau đó dùng một chiếc máy xay để xay gạo cho thật mịn. Nếu như không có máy xay hoặc nghiền tại nhà, bạn có thể mang ra tiệm, họ sẽ giúp bạn xay với thời gian nhanh hơn. Đối với cách làm bột cám gạo tại nhà, bạn nên xay gạo qua 2 lượt để đảm bảo gạo được thật sự mịn màng.

cach-lam-bot-cam-gao-tai-nha

Dùng một chiếc khăn mỏng hoặc chiếc rây để lọc hỗn hợp bột cùng nước này để chúng có thể thoát nước xuống bên dưới. Việc này thực chất khá mất thời gian của các bạn, vì để có thể lọc được hết bột ra khỏi nước thì bạn có thể cần đến hơn 5 tiếng đồng hồ. Lúc này, bạn thấy một lượng bột gạo kha khá và đây chính là loại bột mà chúng ta thường sử dụng để làm bánh xèo, bánh khọt hoặc bánh cuốn…

cach-lam-bot-cam-gao-tai-nha

Kết thúc giai đoạn này, bạn có thể đổ chỗ bột này vào một chiếc khay lớn để có thể đem phơi nắng, 2 lượt nắng là cần thiết cho việc làm bột cám gạo tại nhà. Khi bột gạo khô là đã có thể qua công đoạn tiếp theo. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể sử dụng máy sấy để có thể làm khô bột gạo nhanh hơn.

Khi bột đã thực sự khô, bạn có thể xay bột qua một vài lần tiếp theo bằng một thiết bị chuyên dụng, rồi có thể dùng qua rây để có được bột cám gạo mềm nguyên chất thứ thiệt do chính tay bạn thực hiện nên.

cach-lam-bot-cam-gao-tai-nha

Với cách làm bột cám gạo tại nhà đơn giản này, thứ bạn cần nhiều nhất chỉ là thời gian vì những công đoạn cùng những nguyên liệu thực sự rất đơn giản. Lợi ích của việc làm bột tại nhà là do bạn có thể đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh cho bột cám gạo, hơn nữa việc này còn tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn so với việc mua những bột cám gạo ở bên ngoài.

Cách làm bột cám gạo tại nhà tiết kiệm và chất lượng
5 (100%) 1 vote