36 cách chế biến thịt lợn ngon không phải ai cũng biết

Thịt lợn hay thịt heo, là loại thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình. Dưới đây là 36 cách chế biến thịt lợn ngon nhất.

Mời các bạn tham khảo:

cach-che-bien-thit-lon-ngon

36 cách chế biến thịt lợn ngon không phải ai cũng biết

Mục lục

1. Dùng bia xào thịt, thịt sẽ ngon hơn

Thịt sau khi đã pha và ướp gia vị, ta cho thêm một ít bia vào ướp trước khi xào nấu, món thịt sẽ mềm và ngon hdn. Khi ướp bia như vậy, chất men bia sẽ có tác dụng phân giải nhanh chóng các chất prôtêin và lipít có trong các loại thịt.

2. Hầm thịt cho them giấm sẽ rút ngắn thời gian

Khi hầm thịt ta cho thêm một chút giấm, thịt không những nhanh nhừ mà còn có tác dụng khử được mùi hôi ở thịt.

3. Tiết kiệm dầu khi rán thức ăn

Nhiều khi do không để ý, thực ra để dầu nóng già rồi mới cho thức ăn vào rán chính là cách tốt nhất để tiết kiệm dầu khi làm đồ rán.

4. Cách pha chế món thịt viên

Nhiểu người cho rằng, khi làm món thịt viên ta không nên pha thịt với bột. Cách nghĩ nàv thực ra không phải là hoàn toàn đúng, vì nhiều khi nêu chỉ viên thịt, không, món thịt cùa chúng ta sẽ rất khô và cứng. Theo chúng tôi, chúng ta nên pha chê thịt theo tỉ lệ 50g thịt trộn vối 5g tinh bột, như vậv món thịt sẽ mềm hơn và ngon hơn.

5. Cách pha chế thịt khi xào

Khi ta làm món thịt lợn xào, đặc biệt là xào sệt, sau khi pha chê theo cách thường ngày xong, ta chỉ cần theo tỉ lệ 50g thịt trộn thêm 5g tinh bột (pha với ít nước cho hơi sệt) để ướp thêm, món thịt sau khi xào nấu sẽ mềm hơn và hấp dẫn hơn.

6. Phèn chua làm món thịtt kho tàu không ngấy

Khi ta làm món thịt kho tàu, trước hết chúng ta ngâm thịt với phèn chua (đã hoà ra nưốc) một lúc, sau đó mói cho thịt vào nấu, như vậy món thịt sẽ không còn bị ngấy nữa, khi ăn sẽ dễ ăn hơn.

7. Kỹ thuật khi nướng thịt

Khi nướng thịt, ta nên chú ý những vấn đề sau:

 • Trước khi cho thịt vào để nướng, nên dùng nước sôi hoặc nước canh nóng trần qua thịt, như vậy món thịt sẽ mềm và khi nướng xong thịt sẽ giòn và dôi hơn.
 • Khi nướng phải chú ý nướng lần lượt, nướng chín 1 mật rồi đảo đi nướng mật khác, không nên đảo đi đảo lại, như vậy vừa tôn thời gian vừa lâu chín thịt.

Trong lò nướng nên đặt một cái bát (hoặc chậu, tuỳ độ lớn của lò) đựng nước, như vậy nước chịu ảnh hưởng của nhiệt độ trong lò sẽ nóng lên bổc hơi làm cho miếng thịt không bị cháy đen và cứng lại.

8. Hun thịt (thịt hun khói) bằng lá chè, đường và gạo

Dùng lá chè, đường đổ và gạo đê hun thịt, vừa vệ sinh không có vi khuẩn, mà màu sắc và mùi vị lại đạt tiêu chuẩn và thơm ngon.

9. Khi nướng thịt nên đặt miếng bánh mì bên cạnh bếp

Nếu khi nướng thịt hoặc xào nấu nhiều thức ăn mà ta đặt vài lát bánh mỳ khô bên cạnh bếp, bánh mỳ sẽ hút hết mỡ bắn ra. Làm như vậv không những sạch bếp, mà còn phòng tránh cho bêp khỏi bị do nhiều dầu bắn xung quanh quá mà bốc cháy lên thành ngon lủa.

10. Gan lợn và cách xử lý

Trước khi xào nấu gan lợn, ta nên dùng một ít phèn chua và giấm để ướp gan, vì làm như vậy phèn chua sẽ làm cho gan giòn và giấm làm cho gan không bị thấm máu ra.

11. Cật lợn và cách xử lý

Cật lợn sau khi thái xong, ta cho thêm một ít giấm vào, sau đó tiếp tục cho cật đã có giấm vào nưốc ngâm khoảng 10 phút. Làm như vậv miếng cật sẽ nở ra, không còn máu, mà khi xào xong miếng cật vừa trắng lại vừa giòn.

12. Dạ dày lợn và cách tăng thêm độ dày

Dạ dày lợn sau khi đã luộc chín thái ra thành từng miếng nhỏ để vào bát, đố vào một ít nước nóng (hoặc nưóc canh nóng), sau đó đặt bát vào trong nồi hấp cách thuỷ. Làm như vậv miếng dạ dày sẽ to ra gấp đôi, đồng thời vừa giòn lại vừa thơm ngon. Ngoài ra còn cần phải chú ý không được cho muối vào trước khi luộc, nêu không dạ dàv sẽ co lại và dai không khác gì gân bò.

13. Cách chống dầu, mỡ bắn khi rán thức ăn

Khi rán thức ăn, ta nên cho một ít muối vào chảo, như vậy dẳu sẽ đỡ bắn lung tung ra ngoài.

14. Làm thế nào để miếng sườn rán không bị co lại

Trước khi rán sườn, ta nên xem những chỗ nào có gân dùng dao khía 2, 3 khía, như vậy khi rán sườn sẽ không bị co lại nữa.

15. Cách rán bì lợn

Nhiều người thường không thích ăn bì lợn, nhưng thực ra bì lợn rán là một món ăn khá ngon. Ta có thể làm theo cách sau:

 • Ngâm miếng bì sống vào nước kiềm nóng.
 • Dùng dao sắc hoặc bàn chải cứng cạo sạch lớp mỡ dính trên bì.
 • Dùng nước ấm rửa sạch rồi hong khô.

Khi rán, ta chì cần đun dầu hơi nóng lên là có the cho bì lợn vào rán, miếng bi gặp phải dầu nóng sẽ cuộn lại, chờ khi trên bề mặt bì xuất hiện những chấm phồng màu trắng thì vớt ra. Để một lúc cho miếbg bì hơi nguội, đợi cho mỡ nóng già, ta tiếp tục cho bì vào rán, đến khi miêng bi đã no hết và vàng đều là được.

16. Cách thái thịt mỡ

Khi thái thịt mỡ, trước tiên ta nên nhúng miêng thịt mỡ vào nước lạnh, sau đó khi đặt lên thớt thái cũng nên vừa thái vừa rắc ít nước lạnh lên thớt, như vậy khi thái ta sẽ không phải dùng sức vi miếng thịt mỡ không trơn tuột cũng không dính chặt vào thớt.

17. Thịt mỡ và cách chống béo

Nếu muốn làm cho miếng thịt mỡ ăn không bị ngấy, ta nên làm theo cách sau:

 • Thái miếng thịt mỡ thành những lát mỏng, ướp gia vị rồi cho lên nồi đun.
 • Dựa theo tỉ lệ 500g thịt: 1 miếng đậu phụ nhự, cho miếng đậu phụ vào bát cùng vói 1 ít nước ấm, dầm tan miếng đậu phụ, chờ thịt trong nồi sôi thì đổ đậu vào, tiếp tục đun trong vòng từ 3 – 5 phút.

Dùng biện pháp trên để nấu thịt mổ, khi ản thịt sẽ không bị ngấy, ngược lại sẽ rất thơm ngon và hợp khẩu vị.

18. Cách bảo quản xúc xích sau khi cắt

Đê bảo quản xúc xích, sau khi cắt ta có thể dùng rượu nho xoa lên bê mặt vết cắt của đoạn còn lại chưa dùng đến, sau đó cho vào tủ lạnh cất giữ, như vậy xúc xích sẽ để được lâu mà không sợ bị hỏng.

19. Vị thơm ngon của canh thịt vỏ quýt

Khi làm món canh thịt, nếu ta cho thêm vài miếng vỏ quýt vào đe nấu thì mùi vị của canh không những thơm ngon mà còn làm giảm bớt cảm giác béo của mỡ.

20. Mùi vị thơm mát của canh thịt lá cần

Thường khi ăn rau cần ta hay bỏ lá, nhưng bây giờ có lẽ ta không nên làm vậy, hãy giữ lại lá để khi nấu canh thịt, ta cho vào canh vài lá rau cần, như vậy canh sẽ thơm mát và hấp dẫn hơn.

21. Canh sườn nên cho thêm giấm

Canh sườn thường rất ngọt và nhiều dinh dưỡng. Nếu khi hầm sườn, ta chó thêm ít giấm thì sẽ có tác dụng làm cho các chất canxi, lân, sắt trong sườn tiết ra hết, giúp ta tận dụng được hết các chất dinh dưỡng cùa sườn, giúp canh có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Ngoài ra, giấm còn có tác dụng làm cho các chất vitamin trong thức ăn không bị mất đi trong quá trình đun nấu.

22. Khi thịt bị bẩn nên dùng nước gạo rửa thịt

Nếu miếng thịt bị dây bẩn mà ta dùng nước lã để rửa thì miếng thịt không những không sạch mà còn nhầy nhụa và có vẻ bẩn hơn. Gập phải trường hợp này, tốt nhất ta nên dùng nưốc gạo ấm đế rửa thịt, như vậy các vết bẩn sẽ được rửa sạch hết.

23. Cách rửa thịt bị dây dầu hoặc bị hôi

Khi miếng thịt bị dây dầu như dầu hoả, dầu ma rút, dầu máy hay có mùi hôi, ta chỉ cần dùng nưốc chè đặc ngâm thịt trong vòng 30 phút rồi rửa sạch, miếng thịt sẽ hêt mùi và lại chế biến được thức ăn như bình thường.

24. Làm tan thịt đông lạnh cần phải dùng nước lạnh hoặc nước muối

Nếu ta dùng nưổc nóng làm tan thịt đông iạnh, thịt sẽ mất hết chất dinh dưổng và vị tươi ngon của nó. Cách tôt nhất ta lấy nước lạnh, nhất là nưổc muôi để làm tan thịt, như vậv vừa giữ được chất dinh dưỡng cho thịt lại vửa đảm bảo vệ sinh.

25. Nước gừng có thể làm thịt đông lạnh tươi trở lại

Tất cả các loại thịt đông lạnh trước khi chế biến nên dùng nước gừng để ngâm, như vậv thịt sẽ tươi ngon trở lại.

26. Mỡ lá và cách rửa

Lá mỡ lợn khi dính bẩn rất khó rửa sạch. Nếu gặp trường hợp này, ta nên cho mỡ ngâm vào nước ấm từ 30 – 40 phút, sau đó dùng giấy gói để lau rửa, làm như vậy lá mỡ sẽ được rửa sạch một cách dễ dàng hơn.

27. Các cách rán mỡ lợn

Rán mỡ nghe chừng đơn giản nhưng thực ra cũng cần phải có cách. Các bạn thử tham khảo các cách dưới đây của chúng tôi xem sao:

 • Khi rán mỡ, trước hết ta cho một lượng nước sạch vừa phải vào trong chảo hoặc nồi rồi đun sôi. Sau đó cho mỡ vào, chờ nước cạn thì mỡ cũng đã được rán xong. Làm cách này vừa tránh được mỡ dính vào chảo bị cháy vừa làm cho mỡ được rán ra trắng và không bị lẫn cặn.
 • Mỡ rán xong đế lâu thường có mùi, nếu trong lúc vừa rán xong, ta cho một ít hoa tiêu vào đảo đểu rồi đậv lại để bảo quản, mỡ có thể để trong một thời gian dài mà không sợ có mùi.
 • Mỡ rán xong cho vào một ít muôi hoặc tinh dầu đậu sẽ có tác dụng giúp mỡ để lâu mà không bị chua.
 • Khi rán mổ nếu cần mỡ đông ngay, trong lúc mỡ đang nóng ta cho đường trắng vào mỡ theo tỉ lệ 750g mỡ cho 50g đường, đổ mổ vào bình sứ hoặc gôm ngâm vào chậu nước lạnh mỡ sẽ đông ngay mà để lâu lại không bị có mùi.

28. Khử mùi thịt bằng rơm và rượu trắng

Thịt, lợn chẳng may để lâu thường dễ có mùi hôi. Gặp phải trường hợp này, khi đun nấu ta cho vào thịt 3-5 cọng rơm, sau khi luộc chín cho thêm vài giọt rượu trắng rồi vót ra để ráo nước, sau đó tiếp tục chế biến món ăn, thịt sẽ không còn mùi và thức ăn sẽ lại thơm ngon như làm bằng thịt tươi.

29. Củ cải trắng khử vi chát của thịt muối

Thịt muối để lâu thường có vị chát, trưổc khi xào nấu thịt nếu ta luộc thịt cùng vối một củ cải trắng thì vị chát sẽ không còn nữa. Còn nếu bên ngoài miếng thịt có mùi thì ta chỉ cần dùng nước cho thêm một ít giấm để rửa là hết mùi.

30. Các cách làm sạch nôi tạng lợn

Khi rửa ruột già lợn, ta cho vào nước một ít giấm ăn và một thìa phèn chua, bóp vài lần rồi rửa kỹ bằng nước sạch, ruột sẽ sạch và không còn mùi.

 • Ngoài cách dùng muối làm sạch tràng và dạ dày lợn, dùng nước gạo để rửa, tràng và dạ dày cũng sẽ sạch hơn.
 • Rửa dạ dày hoặc tràng lợn bằng nưốc dưa chua, dạ dày và tràng lợn sẽ hết sạch mùi hôi.

Gan lợn thường có một loại mùi khá đặc biệt, để khử loại mùi nàv trước khi xào nấu, ta dùng nước rửa sạch máu ở gan, bóc bỏ lớp màng ở bên ngoài rồi ngâm gan vối một ít sữa bò, dị mùi đó sẽ không còn nữa.

31. Nhổ long lợn bằng nhựa thông

Vói những chỗ lông khó nhổ trên da lợn, ta có thể dùng một miếng nhựa thông đã đun chảy, còn đang nóng đổ lên chỗ da có lông đó, sau khi nguội bóc đi, lông lợn sẽ theo nhựa thông được nhổ đi.

32. Mật ong có thể giữ thịt lợn tươi lâu

Thịt lợn sau khi cắt ra từng miếng, ta xoa lên bể mặt thịt một ít mật ong, rồi xuyên thịt vào dây treo ở chỗ thoáng gió, làm như vậv thịt sẽ bảo quản được trong một thời gian mà không bị hỏng, đồng thời còn tăng thêm vị thơm ngon của thịt.

33. Giữ thịt tươi lâu bằng khan tẩm giấm

Nêu ta gói thịt vào trong khăn ăn sạch đã nhúng qua giấm, thịt không cẳn để tù lạnh cho dù phải để qua đêm cũng vẫn tươi nguyên.

34. Giữ thịt tươi bằng mỡ lợn

Đem thịt luộc chín, nhân lúc đang nóng cho thịt vào mỡ lợn vừa rán xong, như vậy cũng có thể giữ được thịt không bị biến chất trong một thời gian khá lâu.

35. Giữ thịt tươi bằng túi tẩm rượu

Dùng túi đựng thực phẩm để gói thịt, trước khi cho thịt vào túi xoa vào túi một ít rượu trắng có thể giữ thịt được tươi lâu hơn.

36. Cách bảo quản xúc xích hay lạp xường

Khi bảo quản xúc xích hay lạp xường vào mùa hè, ta có the đựng xúc xích hay lạp xường vào vò, trước khi cho vào trong vò, ta cho vào vò 1 cốc rượu trắng, sau đó xếp xúc xích xung quanh và lên trên cốc rượu, đậy kín vò lại. Làm như vậy ta có thể bảo quản xúc xích hay lạp xường cả mùa hè mà không bị làm sao.

Nguồn healthbeautyvietnam.com

36 cách chế biến thịt lợn ngon không phải ai cũng biết
Đánh giá bài viết