5 nguyên tắc vàng khi tắm trong mùa đông ai cũng phải biết

5 nguyên tắc vàng khi tắm trong mùa đông ai cũng phải biết: Mùa đông thời tiết khắc nghiệt và lạnh giá nên tắm không đúng cách rất dễ bị nhiễm lạnh, cảm và hậu quả đáng tiếc khác.

1. Không nên tắm hàng ngày

Tắm là hoạt động cơ bản giúp cơ thể thư giãn, giảm stress sau một ngày làm việc mệt mỏi. Nếu như mùa hè bạn có thể thực hiện điều này thường xuyên thì mùa đông bạn không cần thiết duy trì đều đặn hàng ngày. Bởi tắm quá nhiều với nước nóng sẽ khiến da bị mất đi độ ẩm nhất định, dễ gây kích ứng, khô nẻ. Hơn nữa, tắm nhiều mùa đông dễ làm cơ thể bị nhiễm lạnh, mắc bệnh về hô hấp.

Close up Bare Young Woman Reacting While Taking Cold Shower with Arms Crossing Over her Chest and Eyes Closed.

Các chuyên gia khuyến cáo, mùa đông bạn chỉ nên tắm 2-3 lần mỗi tuần, trong những ngày không tắm có thể dùng khăn mềm và nước ấm loại bỏ vi khuẩn ở vùng nhạy cảm như nách, bộ phận sinh dục.

2. Không tắm quá lâu

7 phút là thời gian lý tưởng cho mỗi lần tắm, tắm lâu khiến da bị khô và mất nước. Nguy hiểm hơn là nhiệt độ hạ thấp quá mức dễ khiến cơ thể bị cảm lạnh, ảnh hưởng tới huyết áp, mạch máu và có thể dẫn tới ngất xỉu do cảm đột ngột.

tam-vao-mua-dong-2

3. Không tắm sau khi ăn

Sau khi ăn xong, cơ thể cần một lượng máu nhất định để tập trung tới hệ tiêu hóa. Tắm ngay sau khi ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thức ăn, dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, dạ dày và biến chứng tim mạch khác. Thời gian tắm tốt nhất là 1 hoặc 2 tiếng sau khi ăn.

tam-vao-mua-dong-3

4. Không tắm khi cơ thể mệt mỏi

Tắm khi mệt mỏi không khiến tinh thần sảng khoái hơn như bạn nghĩ bởi lúc này tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết giảm mạnh. Đặc biệt tắm nước lạnh có thể khiến cơ thể dễ bị cảm lạnh, thậm chí tử vong. Tốt hơn hết, hãy nghỉ ngơi lấy lại sức rồi mới đi tắm nhé!

tam-vao-mua-dong-4

5. Không dưỡng ẩm sau khi tắm

Khi tắm xong, bạn nên dùng khăn mềm vỗ nhẹ lên nhẹ thay vì chà xát mạnh khiến cơ thể tăng nguy cơ kích ứng da. Sau khi lau người, đừng quên dưỡng ẩm để khóa độ ẩm giữ lại trên da lâu hơn.

tam-vao-mua-dong-5

Hà Trần/ Theo Thethaovaxahoi.vn

5 nguyên tắc vàng khi tắm trong mùa đông ai cũng phải biết
Đánh giá bài viết